Thứ Bảy, 18 tháng 6, 2011

Chuyện tay phải_ vấn đề ẩm thực

(trích từ "Namaskar_ xin chào Ấn Độ" của tác giả Hồ Anh Thái)


Thật rõ ràng, tay phải được phân công để sửa sọan thức ăn, đưa vào miệng. Người Ấn ăn bốc. Lá chuối lá sen sạch được trải ra làm đĩa làm mâm. Khẩu phần của từng người được bỏ lên từng chiếc lá. Cơm, đồ xào,  đồ ninh nhừ. Bánh chappati làm làm bằng bột mì nhào kĩ, áp chảo cho sém hai mặt. Bánh roti bột mì rán phồng. Món dal súp đậu xanh đựng trong một bát nhỏ bằng kim lọai. Món sữa chua cũng trong một bát inox. bàn  tay phải bốc 1 nhúm cơm, trộn vào đó một ít bắp cải ninh nhừ cùng khoai tây, một chút gia vị.trộn nhuyễn.
 Khẩu phần của từng người được bỏ lên từng chiếc lá.


Chapati và Món dal súp đậu xanh

Bốn ngón tay khum khum tạo thành hình lòng thìa, thức ăn được đưa vào trong lòng thìa ấy. Lúc này ngón cái mới khéo léo chạy từ dưới lòng tay đẩy lên đến mấy đầu ngón tay, trên đường đi, nó đã gạt tòan bộ thức ăn ra khỏi lòng tay, đẩy vào miệng. Thiện nghệ. Không chút thức ăn dính lại trong lòng tay, cũng không vương vãi.Người nước ngoài tập ăn bốc kiểu Ấn không dễ dàng.Thức ăn văng ra , nhem nhuốc trong lòng tay, trên ngón tay. Thức ăn Ấn cũng không dễ quen. Quá nhiều gia vị cay và nồng. Món curry hỗn hợp bột gừng bột nghệ bột quế bột hồi, nhiều ớt. Bao nhiêu hương vị thơm nồng của thảo mộc lạ. Người ngọai quốc đi qua bếp của người Ấn là hắt xì hơi liên tục. Thơm nhưng mà hắc. Xộc thẳng vào mũi. Ngửi đã thế, ăn thì lại càng khó, Cái cay nồng làm phồng rộp lưỡi nhanh chóng được chữa bằng 1 thìa sữa chua lạnh. Bữa ăn của người Ấn thường có 1 cốc sữa chua là có lí do. Sữa chua còn giúp tiêu hóa nhữa gia vị khó tiêu.

Quá nhiều gia vị cay và nồng

 Đa số người Ấn ăn chay. Đây là ảnh hưởng rõ rệt nhất của Phật Giáo còn lại trong đời sống xã hội phần lớn là Hindu giáo. Thức ăn thực vật rau củ quả. Uống sữa dê, sữa trâu thay cho thịt. Cónhững người ăn chay cải cách 1 bước thí ăn được trứng gia cầm. Người ăn mặn, ăn được thịt gà , thịt dê. thịt cừu, tức là ảnh hưởng của ẩm thực hồi giáo.

Chicken tatoori (tui khóai món này nà, có thịt vẫn hơn , kekeke)